Tìm hiểu Industrial PC là gì?

Tìm hiểu Industrial PC là gì? Nêu các ứng dụng chính của nó mà bạn cần biết

Một sự thật là chúng ta không thể phủ nhận vai trò của Industrial PC trong nền công nghiệp hiện đại ngày nay. Do sự ra đời và phát triển vượt trội của nó nên đã giúp con người có thể vận hành máy móc mượt mà hơn. Vậy thì Industrial PC là gì? Nêu các ứng dụng chính của nó mà chúng ta cần nên biết là gì? Để giải đáp các câu hỏi này, hãy tham khảo những thông tin của bài viết dưới đây.

Tim hieu Industrial PC la gi
Tìm hiểu Industrial PC là gì

Tìm hiểu về khái niệm của Industrial PC là gì?

IPC là viết tắt của thuật ngữ Industrial PC – industrial computer có nghĩa tiếng Việt là máy tính công nghệ. Đây là một hệ thống máy tính chuyên dụng trong lĩnh vực công nghiệp hiện đại. Nó được chế tạo để có thể vận hành tốt nhất trong những môi trường khắc nghiệt như: nhiệt độ cao, bụi bẩn, ẩm ướt, nguồn điện không ổn định và thậm chí là rung lắc mạnh. Sản phẩm này rất phù hợp với các nhà máy, công xưởng và đặc biệt là có thể hoạt động 24/7 luôn đảm bảo cho các thiết bị được vận hành liên tục theo nhu cầu của người dùng.

Lịch sử ra đời và phát triển của Industrial PC

Vào những năm 1990 Industrial PC có những bước đầu phát triển khi các công ty trong lĩnh vực tự động hoá có chiến lược thiết kế phần mềm đáp ứng được khả năng mô phỏng như PLC chạy trên nền tảng máy tính cá nhân.

Thời gian đầu việc thực hiện máy tính cho các ứng dụng tự động hóa trong công nghiệp không được tin cậy. Bởi vì nhiều lý do như: hệ thống hoạt động không ổn định, không tương thích giữa các thiết bị,…

Đến sau này IPC đã được thiết kế với nhiều cải tiến hơn như: sử dụng máy tính được thiết kế theo tiêu chuẩn của công nghiệp, hệ điều hành chạy ổn định hơn. Bên cạnh đó nhiều nhà sản xuất còn tự chế tạo riêng cho mình những hệ điều hành tiên tiến có thể chạy thời gian thực. Đây là một sự phát triển vượt bậc do hệ điều hành thời gian thực cho phép tự động hoá và chạy độc lập

Ngoài ra các máy tính công nghiệp hiện nay được trang bị bộ xử lý thông tin tiên tiến và bộ nhớ với dung lượng cao hơn gấp nhiều lần. Điều quan trọng hơn là IPC có thể chạy trên ứng dụng HMI và chương trình điều khiển trên cùng một máy tính. Điều này giúp chúng ta tiết kiệm thêm nhiều chi phí.

Hiện nay Industrial PC- máy tính công nghiệp có rất nhiều loại khác nhau. Tuy nhiên có 2 loại phổ biến nhất là: máy tính công nghiệp không quạt và máy tính công nghiệp màn hình cảm ứng.

Lý do nên sử dụng máy tính công nghiệp bạn nên biết

Máy tính công nghiệp có những tính năng vượt trội hơn nhiều so với những loại máy tính thông thường như:

  • Tính ổn định và độ bền cao: Do tính chất là một máy tính phải làm việc trong những môi trường khắc nghiệt nhiều run lắc và bụi bẩn. Vì vậy cần phải đảm bảo chịu được các vấn đề như: rung sốc, nhiệt độ cao, bụi bẩn, độ ẩm, nhiễu điện từ
  • Hiệu suất làm việc và độ tin cậy rất cao: do máy tính công nghiệp cho phép người dùng chạy phần mềm tự động mượt mà và có thể điều khiển các ứng dụng phức tạp. Máy hoạt động rất ổn định từ đó hiệu suất làm việc được nâng cao tránh những thời gian máy móc ngừng hoạt động do không được điều khiển.
  • Khả năng mở rộng lớn: điều này giúp người dùng có thể tiết kiệm chi phí khi thay đổi quy trình công nghiệp. Bên cạnh đó tuổi thọ của máy có thể lên đến 5 năm hoặc 10 năm 
  • Tiết kiệm chi phí cho nhà sản xuất do không phải liên tục thay linh kiện. Bởi vì máy tính công nghiệp là sản phẩm chuyên dụng trong môi trường khắc nghiệt.
Lý do nên sử dụng máy tính công nghiệp bạn nên biết
Lý do nên sử dụng máy tính công nghiệp bạn nên biết

Những ứng dụng của máy tính công nghiệp trong các lĩnh vực hiện nay

Nhung ung dung cua may tinh cong nghiep
Những ứng dụng của máy tính công nghiệp trong các lĩnh vực hiện nay

Máy tính công nghiệp có nhiều tính năng vượt trội nên được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực sản xuất bao gồm:

  • Lĩnh vực sản xuất và tự động hóa công nghiệp: máy tính công nghiệp là giải pháp tốt nhất dành cho các dây chuyền sản xuất với quy mô lớn và vượt quá khả năng bắt chước của người lao động. Do nhiều tính năng có thể khả năng chống lại các tác nhân môi trường. Thông thường Industrial PC được dùng để quản lý các hệ thống điều khiển chuyển động nhằm tạo ra năng suất hiệu quả nhất
  • Máy phục vụ tự động đây là một sản phẩm phục vụ dịch vụ tự động. Bạn hoàn toàn có thể thấy các máy này trong các các doanh nghiệp lớn, siêu thị và ở các khu vực làm thủ tục tại sân bay.
  • Máy đo lường, kiểm tra và thử nghiệm tự động hóa được tích hợp nhiều chức năng đảm bảo chất lượng và độ chính xác hơn nữa của các bộ phận lấy mẫu.
  • Máy tính công nghiệp  đã được thiết kế với các ứng dụng trên xe nhằm đáp ứng các điều kiện nhỏ gọn để đảm bảo giao thông và an ninh công cộng an toàn hơn.

Kết luận

Bài viết này đã giải đáp cho bạn về Industrial PC là gì? Nêu các ứng dụng chính của nó. Mong rằng những chia sẻ này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hỗ trợ quá trình nghiên cứu, học tập và làm việc.

Sending
User Review
0 (0 votes)
Comments Rating 0 (0 reviews)

Leave a Reply

Sending

Nhà phân phối máy tính công nghiệp chuyên nghiệp hàng đầu tại Việt Nam