Thị giác máy được sử dụng để làm gì?

Thị giác máy được sử dụng để làm gì? Cùng QTCo tìm hiểu nhé!

Mắt người rất nhạy cảm với các bước sóng điện từ trong khoảng từ 390 đến 770 nanomet (nm). Do đó, thị giác máy được ra đời để thay thế con người làm điều này. Thuật ngữ công nghệ thị giác thường được kết hợp với các ứng dụng công nghiệp về khả năng nhìn của máy tính. Và để có được những thông tin hữu ích, hãy theo dõi những phân tích dưới đây!

Tìm hiểu về công nghệ thị giác máy

Thị giác máy tính là khả năng nhìn của máy tính. Nó sử dụng một hoặc nhiều máy quay video, chuyển đổi tương tự-kỹ thuật số (ADC) và xử lý tín hiệu kỹ thuật số (DSP).

Thị giác máy được sử dụng để làm gì?
Thị giác máy được sử dụng để làm gì? 6

Công nghệ thị giác máy

Hai thông số kỹ thuật quan trọng trong bất kỳ hệ thống thị giác nào là độ nhạy và độ phân giải. Độ nhạy là khả năng của máy có thể nhìn thấy trong ánh sáng mờ. Hoặc phát hiện ra các xung động yếu ở các bước sóng không nhìn thấy được. Độ phân giải là mức độ mà máy có thể phân biệt giữa các đối tượng. Độ nhạy và độ phân giải phụ thuộc lẫn nhau. Tất cả các yếu tố khác không đổi, tăng độ nhạy làm giảm độ phân giải và cải thiện độ phân giải làm giảm độ nhạy.

Thị giác máy và cách thức hoạt động của hệ thống

Để dễ dàng nhìn thấy và hiểu rõ về cách thức hoạt động của thị giác máy. Có thể hình dung việc nó thực hiện một chức năng điển hình, chẳng hạn như kiểm tra sản phẩm.

Đầu tiên, cảm biến phát hiện xem có sản phẩm hay không. Nếu thực sự có sản phẩm đi ngang qua cảm biến, nó sẽ kích hoạt camera để chụp ảnh và nguồn sáng để làm nổi bật các tính năng chính. Tiếp theo, một thiết bị số hóa được gọi là bộ lấy khung hình lấy hình ảnh của máy ảnh và chuyển nó thành đầu ra kỹ thuật số. Sau đó được lưu trữ trong bộ nhớ máy tính để có thể thao tác và xử lý bằng phần mềm.

Để xử lý một hình ảnh, phần mềm máy tính phải thực hiện một số tác vụ. Đầu tiên, hình ảnh được giảm độ phân cấp thành định dạng đen trắng đơn giản. Tiếp theo, hình ảnh được phân tích bằng phần mềm hệ thống để xác định các khiếm khuyết và các thành phần phù hợp dựa trên các tiêu chí đã định trước. Sau khi hình ảnh được phân tích, sản phẩm được kiểm tra sẽ đạt hoặc không đạt dựa trên phát hiện của hệ thống thị giác máy.

thị giác máy
Thị giác máy được sử dụng để làm gì? 7

Hai thông số kỹ thuật quan trọng trong bất kỳ hệ thống thị giác nào là độ nhạy và độ phân giải

Nhiệm vụ của thị giác máy bao gồm những gì?

Hệ thống thị giác máy thực hiện các nhiệm vụ có thể được tổ chức xung quanh bốn danh mục hoặc chức năng cơ bản. Đó là: Đo đạc, đếm, giải mã, vị trí.

Chức năng đo lường

Các chức năng đo lường được thực hiện thông qua việc so sánh kích thước được ghi lại từ hình ảnh kỹ thuật số với van tiêu chuẩn. Qua đó để thiết lập dung sai hoặc để xác định xem giá trị quan sát của kích thước có nằm trong mức dung sai chấp nhận được như yêu cầu trong đặc điểm kỹ thuật thiết kế cho bộ phận đó hay không.

Chức năng đếm

Các chức năng đếm được sử dụng để xác định xem có đúng số lượng sản phẩm được cung cấp hay không. Hoặc số lượng thành phần hay yếu tố thích hợp trong một thiết kế đã được sản xuất hay chưa. Ví dụ, thị giác máy có thể được sử dụng để xác định xem một gói nước giải khát có sáu lon sắp ra khỏi dây chuyền sản xuất đã đủ số lượng là 6 hay chưa.

Chức năng giải mã

Chức năng này được sử dụng để giải mã hoặc đọc các ký hiệu một chiều và hai chiều được sử dụng để gắn thẻ duy nhất cho các sản phẩm. Chẳng hạn như mã vạch tuyến tính, ký hiệu xếp chồng, mã ma trận dữ liệu, mã QR hoặc phông chữ nhận dạng ký tự quang học (OCR).

Thi giac may voi chuc nang giai ma
Thị giác máy được sử dụng để làm gì? 8

Thị giác máy với chức năng giải mã

Khả năng này cho phép ghi lại dữ liệu lịch sử về quy trình sản xuất để có sẵn hồ sơ về quá trình sản xuất của một bộ phận. Nó cũng có thể cho phép tự động hóa phân loại sản phẩm và phân phát. Qua đó để xác nhận rằng mặt hàng chính xác đang đến trong quy trình vào đúng thời điểm.

Chức năng vị trí

Chức năng vị trí giải quyết việc thiết lập vị trí và định hướng của một bộ phận trong một quy trình. Loại khả năng này có giá trị trong các hoạt động lắp ráp tự động. Vì nó có thể được sử dụng để xác minh rằng thành phần cần thiết nằm ở đúng vị trí và được căn chỉnh đúng trong dung sai cho phép. Để qua đó thực hiện bước tiếp theo trong quy trình lắp ráp.

Hệ thống thị giác máy cũng có thể được sử dụng để xác định một bộ phận hoặc thành phần cụ thể. Bằng cách xác định vị trí một mẫu hoặc tính năng độc đáo của bộ phận đó. Vậy nên đảm bảo rằng mặt hàng cần thiết không chỉ ở đúng vị trí mà nó là mặt hàng chính xác chứ không phải thứ gì khác có ngoại hình tương tự.

Các ứng dụng cụ thể của thị giác máy

Các ứng dụng cho hệ thống thị giác máy rất phổ biến và trải qua nhiều ngành công nghiệp. Dưới đây là một vài ví dụ về các ứng dụng cho hệ thống thị giác máy trong các môi trường công nghiệp khác nhau để cung cấp cảm nhận chung về bản chất đa dạng của các hệ thống này:

 • Sản xuất ô tô
 • Hướng dẫn lắp ráp hoặc hàn rô bốt
 • Xác minh định hướng của các bộ phận
 • Đếm số lượng mối hàn
 • Kiểm tra các khiếm khuyết bề mặt trước khi sơn
 • Thiết bị điện tử
 • Xác minh hình dạng và vị trí của chân kết nối
 • Lựa chọn bộ phận và định hướng cho hệ thống chọn & đặt robot
 • Kiểm tra các vấn đề kết nối hàn hoặc các điều kiện khác trên PCB
 • Kiểm tra tổng thể các thành phần được sản xuất như đèn LED
 • Thực phẩm và bao bì
 • Xác minh tính nguyên vẹn của niêm phong trên chai
 • Xác nhận nhãn mác, bao bì và số lô
 • Kiểm tra mức lấp đầy trên sản phẩm
 • Phát hiện sự hiện diện của con dấu an toàn chống giả mạo
 • Xác minh hướng bộ phận chính xác cho các hoạt động lắp ráp tự động
 • Thiết lập tính toàn vẹn của hạt kết dính hoặc vật liệu đóng gói
 • Giám sát quá trình ép nhựa

Ưu điểm và lợi ích khi sử dụng hệ thống thị giác máy

Hệ thống thị giác máy cung cấp một số lợi ích trực tiếp cho các nhà sản xuất và quy trình dây chuyền sản xuất. Những lợi ích của việc sử dụng công nghệ thị giác máy bao gồm:

Giảm số lượng khiếm khuyết

Hậu quả của việc sản phẩm khiếm khuyết và bị thu hồi sẽ bao gồm thiệt hại cho danh tiếng của thương hiệu. Cũng có thể liên quan đến các vấn đề ảnh hưởng về sự an toàn của người tiêu dùng. Chẳng hạn như trong trường hợp dược phẩm bị dán nhãn sai hoặc sản phẩm có chứa các thành phần mà một số người tiêu dùng có thể bị dị ứng. Sự tham gia của thị giác máy sẽ làm giảm sai sót này.

Tăng năng suất sản xuất

Cải thiện năng suất là kết quả trực tiếp của việc cải thiện khả năng bắt các bộ phận không chính xác hoặc không tốt trước khi chúng được xây dựng thành các cụm lắp ráp lớn hơn. Các mặt hàng bị lỗi được phát hiện và loại bỏ khỏi quy trình sản xuất càng sớm, thì càng ít lãng phí trong quy trình.

Giảm thời gian chết

Khả năng của hệ thống thị giác máy trong việc phát hiện vị trí và hướng của các thành phần trong dây chuyền lắp ráp. Cho phép phát hiện và loại bỏ các thành phần bị lệch khỏi quy trình trước khi chúng có khả năng gây kẹt máy. Dẫn đến thời gian chết cho dây chuyền quy trình đó. Điều này tránh được các chi phí lớn tiềm ẩn liên quan đến thời gian ngừng sản xuất.

Thi giac may giam khiem khuyet va tang nang suat san pham
Thị giác máy được sử dụng để làm gì? 9

Thị giác máy giảm khiếm khuyết và tăng năng suất sản phẩm

Cải thiện khả năng theo dõi các bộ phận và sản phẩm trong quy trình sản xuất

hệ thống thị giác máy có thể tự động đọc ký hiệu trên các bộ phận và thành phần. Do đó chúng có thể hỗ trợ rất nhiều trong việc theo dõi và truy tìm các thành phần được sử dụng trong quá trình sản xuất các cụm và hệ thống.

Khả năng này hỗ trợ báo cáo Work-In-Process (WIP) và cho phép hiểu rõ hơn về tỷ lệ tiêu thụ các bộ phận. Để từ đó có thể thực hiện các phương pháp sản xuất Just-In-Time (JIT) nhằm giảm nhu cầu mang theo lượng nguyên vật liệu tồn kho dày đặc. Ngăn chặn một phần thiếu hụt và giảm thời gian giao hàng.

Tạo điều kiện thuận lợi cho việc tuân thủ các quy định áp dụng cho các loại sản phẩm cụ thể

Việc tuân thủ quy định trong các ngành như thực phẩm hoặc dược phẩm là điều cần thiết để tham gia vào các thị trường đó. Khả năng đọc mã vạch và các ký hiệu khác của hệ thống thị giác máy. Cũng như xác minh tính chính xác và tính dễ đọc của các nhãn được áp dụng cho sản phẩm. Việc này sẽ hỗ trợ rất nhiều cho việc tuân thủ các yêu cầu của CFR.

Khi so sánh với các phương pháp giám sát và kiểm tra thủ công. Hệ thống thị giác máy tự động nhanh hơn, hoạt động không mệt mỏi. Và tạo ra kết quả nhất quán hơn so với khả năng có thể sử dụng sự kiểm tra của con người. Nhân viên kiểm định có xu hướng gia tăng tỷ lệ sai sót khi họ mệt mỏi. Và cũng có xu hướng thay đổi tiêu chí kiểm tra theo thời gian. Điều này dẫn đến kết quả kém nhất quán.

Bài viết trên đã phân tích cũng như tóm tắt về hệ thống thị giác máy. Bao gồm chúng là gì, cách chúng hoạt động, các chức năng khác nhau mà chúng thực hiện, ứng dụng và ưu điểm. Để biết thông tin về các chủ đề liên quan đến giải pháp công nghiệp, hãy tham khảo các hướng dẫn cũng như sự tư vấn của chuyên gia QUYET THANG HTD CO.,LTD. Đây là nơi để bạn tìm thấy danh mục sản phẩm và dịch vụ đa dạng khác nhau.

Sending
User Review
0 (0 votes)
Comments Rating 0 (0 reviews)

Leave a Reply

Sending

Nhà phân phối máy tính công nghiệp chuyên nghiệp hàng đầu tại Việt Nam