Những hệ thống máy tính nào được sử dụng trong các nhà máy?

Những hệ thống máy tính nào được sử dụng trong các nhà máy?

Hệ thống máy tính công nghiệp ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong các lĩnh vực công nghiệp sản xuất, năng lượng, giao thông,… Cùng Quốc Thắng tìm hiểu chi tiết các thông tin về máy tính công nghiệp và, các hệ thống điều khiển máy tính nhúng trong công nghiệp và vai trò của chúng nhé.

Hệ thống máy tính công nghiệp là như thế nào?

Hệ thống máy tính công nghiệp là một thiết bị điện tử có cấu hình chuyên dùng trong công nghiệp. Những hệ thống này luôn đảm bảo tính ổn định, sự chính xác và sự chuyển đổi nhịp nhàng của một quy trình hay một hoạt động sản xuất trong công nghiệp

kKoTmQSCobh Kb4uHKcZpd2k ZxqNi JGIekX9EOjYFvWHoriLMbIafetf8DFzXzbdyL COXoojO3x3lbNN

Alt: Hệ thống máy tính công nghiệp

Hệ thống máy tính nhúng trong công nghiệp

Hệ thống máy tính nhúng cũng là một hệ thống máy tính trong công nghiệp. Chúng là một hệ thống có khả năng tự trị, tự quản lý theo quy trình được nhúng. Chúng được thiết kế để phục vụ cho một yêu cầu, một bài toán, ứng dụng, một chức năng nhất định nào đó. Hay có thể hiểu theo một cách khác, phần cứng và phần mềm của hệ thống được tích hợp chuyên dụng cho một bài toán nào đó. Cụ thể hơn, các lĩnh vực công nghiệp, quan trắc, truyền tin và tự động hóa điều khiển,… đã đưa hệ thống máy tính nhúng vào vận hành, hỗ trợ công việc đạt hiệu quả cao hơn.

Máy tính công nghiệp được ứng dụng rộng rãi
Máy tính công nghiệp được ứng dụng rộng rãi

Mặc dù được thiết kế dựa trên nền tảng của máy tình thông thường, nhưng hệ thống máy tính nhúng vẫn được cải tiến một số điểm khác biệt. Chiếc máy tính này được được thiết kế trên một tiêu chí nhất định với chức năng chuyên biệt. Mặc dù máy tính thông thường có thể đa nhiệm thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau cùng một lúc trên nhiều phần mềm.

Bởi vì được thiết kế cho một mục đích nhất định nên hệ thống nhúng chỉ có thể hỗ trợ cho một thiết bị, mặt khác nó sẽ không yêu cầu quá nhiều về khả năng tính toán. Trong khi PC lại dễ dàng liên kết với các thiết bị bên ngoài và thiết bị ngoại vi khác. Không những thế, việc update liên tục các công nghệ mới là điều dễ dàng thực hiện đối với phiên bản này. Việc được nâng cấp liên tục sẽ hỗ trợ cho công việc tốt hơn, nâng cao năng suất làm việc.

Hệ điều hành phổ biến cho đa ứng dụng

Nhằm đảm bảo sự tương thích và dễ dàng kết nối với thiết bị khác trong quá trình vận hành, các nhà kỹ sư cũng đã lập trình IPC chạy trên nền hệ điều hành Windows. Hay có thể hiểu đơn giản là bạn có thể sử dụng IPC cho nhiều ứng dụng. Chính vì thế, IPC sở hữu nhiều chức năng hơn, không đơn giản chỉ được sử dụng như bộ điều khiển tự động,  nó còn được đưa vào sử dụng như HMI, bộ điều khiển truyền động, các ứng dụng cơ bản như Office, lịch, trình duyệt web…. Không những thế, IPC cũng có thể chạy mượt mà trên hệ điều hành khác Linux.

Sự khác biệt giữa máy tính công nghiệp và máy tính công việc thông thường?

PC công nghiệp có các chức năng tương đương như một chiếc máy tính văn phòng, học tập, làm việc bình thường. Tuy nhiên điểm khác biệt nhất là ở phần cứng được nghiên cứu kỹ càng.

siciJ3qv0ZFLBkj12VRjEuNH0i9DsYroF2VNTg73y4K8404fLMVhiPYts0es3AIZ5IHI3hOmz5mFnJyalh9d8YTlTNylEHBBmByIL3NDGO6 F2A6nlry5jQlk0hft4uQVFUwJnme

Alt: Máy tính nhúng được dùng trong công nghiệp

  1. PU của các dòng PC công nghiệp không được tích hợp quạt gió, mức chống chịu môi trường cực kỳ tốt.
  2. Nhờ công nghệ cao của dành riêng cho ngành công nghiệp nặng – nhẹ, chúng cho phép nhiệt tỏa ra  môi trường bên ngoài qua lớp vỏ CPU. 
  3. Thiết kế máy tính không quạt sẽ giúp máy tính hạn chế được rủi ro bụi bặm hay độ ẩm rò rỉ vào các vi mạch bên trong. Ngoài ra, điều này tác động còn làm tăng tuổi thọ và độ bền cho máy tính.
  4. PC/Máy tính công nghiệp nhất là các dòng Siemens có thể hoạt động liên tục 24/7 tại nhiều môi trường làm việc khắc nghiệt như: ngoài trời, nhiệt độ cao (0-50oC), rung, sóc, bụi bẩn…với thời gian hoạt động bền cao lên đến …
  5. Máy tính dòng công nghiệp với hệ thống bộ nhớ trong lên tới hàng Terabyte và được cài đặt các loại vi xử lý tân tiến nhất trong khi ở máy tính văn phòng chỉ được trang bị ở mức vài chục GB.
  6. Được thiết lập các hệ điều hành thông dụng và phổ biến như Linux hay Win 7, Win 8, Win 10.

Những đặc điểm trên là những yếu tố cơ bản làm nên sự khác biệt của máy tính công nghiệp, tuy nhiên tùy theo từng dòng máy sẽ có thêm các sự đổi mới về thông số kỹ thuật khác.

Ứng dụng trong nhiều lĩnh vực 

Máy tính nhúng hỗ trợ nâng cao năng suất lưu trữ thông tin, dữ liệu, xử lý hình ảnh hay kết nối với các số biện pháp thông minh. Vì thế, độ chính xác và sự phối hợp ăn ý được đảm bảo cao hơn trong quá trình kiểm tra chất lượng cho máy móc hay chu trình sản xuất. Không những thế, hệ thống nhúng cũng hỗ trợ đắc lực trong việc gia công từ đơn giản đến phức tạp hay điều phối ở các chuỗi cung ứng. 

        Tính ứng dụng cao trong lĩnh vực thiết kế Robot

Nhằm hạn chế tối ưu việc sử dụng sức người lao động trong các khu công nghiệp, các sáng chế Robot thông minh đã được ra đời. Và hệ thống máy tính nhúng đã hỗ trợ rất nhiều trong quá trình đó. Đơn cử như cung cấp các biện pháp hiệu quả nhằm triển khai hàng loạt các ứng dụng robot. Với sự tiếp sức của các mô-đun được xác nhận trước và tích hợp trong máy, hệ thống nhúng giúp nâng cao sự chính xác trong việc điều khiển robot chạy các phần mềm ứng dụng trong lĩnh vực công nghiệp.

Ứng dụng trong các lĩnh vực giám sát, theo dõi

Không chỉ ở trong các lĩnh vực công nghiệp, máy tính nhúng còn được vận dụng trong các lĩnh vực khác, điển hình là tại các trạm thu phí giao thông. Dòng máy tính này có khả năng dự đoán lỗi từ xa một cách chính xác, đồng thời kết hợp khác năng giám sát. Việc sử dụng IPC giúp hỗ trợ hệ thống quản lý dễ dàng hơn, hơn thế nữa, giúp giảm thiểu thời gian ngưng hoạt động tối đa

Máy Tính Công Nghiệp Không Quạt
Máy Tính Công Nghiệp Không Quạt

Từ đó có thể thấy được, hệ thống máy tính nhúng đã và đang ngày càng nâng tầm vị trí của nó, trở nên ngày càng phổ biến với năng suất vượt trội. Vậy nên, tất cả mọi người, quý doanh nghiệp có thể yên tâm sử dụng hệ thống máy tính này trong công việc của mình.

Lời kết

Trên đây là tất cả những thông tin quan trọng và cần thiết cho những ai có nhu cầu tìm hiểu về các hệ thống máy tình được sử dụng phổ biến trong ngành công nghiệp. Hy vọng bạn có thể có thêm được nhiều thông tin hữu ích về hệ thống máy tính nhúng này.

Nếu bạn có nhu cầu sở hữu hay cần nhận được sự trợ giúp, hãy nhanh chóng liên hệ với số điện thoại 0968 86 41 40 – Tổng đài tư vấn báo giá của Quyet Thang HTD Co., Ltd. Chúng tôi sẽ giúp bạn có một sự lựa chọn sáng suốt nhất.

Sending
User Review
0 (0 votes)
Comments Rating 0 (0 reviews)

Leave a Reply

Sending

Nhà phân phối máy tính công nghiệp chuyên nghiệp hàng đầu tại Việt Nam