Máy tính công nghiệp so với máy tính thương mại

Máy tính công nghiệp so với máy tính thương mại

Mặc dù máy tính công nghiệp và máy tính thương mại đều có những bộ phận chính cơ bản chung như CPU, bộ nhớ, card đồ họa, ổ cứng, bàn phím, chuột, ổ đĩa quang, màn hình,… Nhưng do tính chất đặc biệt của môi trường công nghiệp nên máy tính công nghiệp cũng có nhiều đặc điểm riêng. Dưới đây chúng ta cùng so sánh sự khác biệt giữa hai thiết bị này!

Đặc điểm của máy tính công nghiệp

Máy tính công nghiệp tương tự như máy tính thương mại về khả năng nhận, lưu trữ và xử lý thông tin để thực hiện một chuỗi hoạt động, dựa trên hướng dẫn của một chương trình hoặc phần mềm. Các thành phần phần cứng cũng tương tự: bo mạch chủ, CPU, RAM, khe cắm mở rộng, phương tiện lưu trữ, v.v.

máy tính thương mại
Máy tính công nghiệp so với máy tính thương mại 9

Máy tính công nghiệp được thiết kế dành riêng cho môi trường công nghiệp

Tuy nhiên, PC công nghiệp khác với PC tiêu dùng về độ chắc chắn, độ tin cậy, hiệu suất, khả năng tương thích, khả năng mở rộng và tính khả dụng lâu dài. Dưới đây là một số đặc điểm của hệ thống máy tính công nghiệp:

 • Phù hợp với “EIA”, khung thép tiêu chuẩn công nghiệp hóa chất, tăng cường khả năng chống nhiễu điện từ.
 • Việc sử dụng CPU và các mô-đun chức năng được lồng vào cấu trúc tấm, và phân lớp bằng khóa cao su giúp cải thiện khả năng chống va đập, chống rung.
 • Nguồn điện công nghiệp có độ tin cậy cao và bảo vệ quá áp, quá dòng.
 • Cả hai đều có nguồn điện điện tử và công tắc khóa bàn phím để ngăn chặn việc nhập bàn và tắt phím bất hợp pháp.
 • Chức năng tự chẩn đoán.
 • Trực quan hóa yêu cầu các mô-đun I / O tùy chọn.
 • Có bộ đếm thời gian “cơ quan giám sát” khi bị treo do hỏng hóc mà không có sự can thiệp của con người và tự động thiết lập lại.
 • Tính mở và khả năng tương thích cao có thể chạy trực tiếp nhiều loại phần mềm ứng dụng.
 • Hệ điều hành thời gian thực có thể được cấu hình để tạo điều kiện thuận lợi cho việc lập lịch và chạy đa nhiệm.
 • Bo mạch chủ thụ động, nâng cấp hệ thống dễ dàng.

Sự khác biệt giữa máy tính công nghiệp với máy tính thương mại

Nhìn từ bên ngoài, bạn không thể nhận thấy sự khác biệt vì hầu hết đều có viền mỏng, công nghệ màn hình mới nhất và chạy Windows 10. Phải đến khi bạn nhìn vào chất lượng và thông số kỹ thuật của bản dựng thì mọi thứ mới bắt đầu khác. Dưới đây là sự khác biệt rõ ràng giữa hai hệ thống:

Cơ chế làm mát

Khi nhìn vào mặt sau của một chiếc PC công nghiệp, bạn sẽ không tìm thấy một chiếc quạt nào. Quạt PC sẽ có tỷ lệ hỏng hóc cao trong môi trường công nghiệp, vì vậy PC công nghiệp dựa vào việc làm mát đối lưu qua các bộ tản nhiệt để chạy hiệu quả trong phạm vi nhiệt độ xác định của chúng.

May tinh cong nghiep QTCO 2022
May tinh cong nghiep do cong ty Quyet Thang phan phoi tai Viet Nam

Máy tính công nghiệp được trang bị cơ chế làm mát thông minh hoặc không quạt

Màn hình cảm ứng được gắn

Nhiều PC công nghiệp có màn hình cảm ứng cho phép người vận hành thay đổi các giá trị trong phần mềm. Chúng cũng có thể được gắn bảng vào tủ công nghiệp, hoặc gắn VESA theo yêu cầu.

Cổng nối tiếp

Trên các IPC, bạn cũng sẽ nhận thấy rằng chúng có các cổng nối tiếp, đã được loại bỏ khỏi các PC thương mại nhiều năm trước. Giao diện nối tiếp vẫn được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp ngày nay. Vì vậy PC công nghiệp có thể được chỉ định với nhiều loại giao diện nối tiếp khác nhau để phù hợp với ứng dụng.

Khe hỗ trợ mở rộng

Đối với bo mạch chủ cấp thương mại, tùy thuộc vào thông số kỹ thuật PCI, hầu hết chỉ cung cấp ba khe cắm PCI. Bo mạch chủ công nghiệp, do ngành vật liệu thiết kế và sự hỗ trợ của nó cho các khe cắm PCI có thể dễ dàng hỗ trợ 5 PCI và PCI mà không gây suy hao khả năng ổ đĩa và hỗ trợ cho các thiết bị PCI-X băng thông cao.

Vật liệu và thành phần trong hệ thống máy tính

Bo mạch chủ cấp thương mại do theo đuổi tính hợp thời của sản phẩm và định vị thị trường của sản phẩm, các yêu cầu lựa chọn thành phần chỉ đáp ứng hoạt động của hệ thống kéo dài tuổi thọ từ 2-3 năm.

Trong khi đó, vật liệu của bo mạch chủ công nghiệp sẽ được lựa chọn lâu dài, đòi hỏi các thành phần kiểm định để đảm bảo sản phẩm đạt yêu cầu độ tin cậy cao trong điều kiện khắc nghiệt. Ví dụ, bo mạch chủ công nghiệp được nhúng với rất nhiều tụ điện và cuộn cảm rắn, vốn chỉ xuất hiện bên trong các máy chủ và bo mạch chủ thương mại cao cấp.

he thong may tinh
Máy tính công nghiệp so với máy tính thương mại 10

Tuổi thọ hoạt động của PC công nghiệp có thể đạt ổn định trong 5 năm đầu

Vòng đời

Do tốc độ thay thế nhanh trên thị trường máy tính thương mại, các thiết bị này thông thường chỉ có vòng đời từ sáu tháng đến một năm. Trong thị trường công nghiệp, vì các nhà cung cấp CPU và hệ thống nhúng là mối quan hệ đối tác chiến lược lâu dài, vì vậy máy tính công nghiệp có thể đạt vòng đời 5 năm.

Độ tin cậy của sản phẩm

Do vị thế trên thị trường cấp thương mại, các sản phẩm của hãng nói chung chỉ có các sản phẩm điện tử mới cần chứng nhận tương thích điện từ ở cấp độ dân dụng. Với máy tính công nghiệp, nhu cầu về độ tin cậy trong từng phần của bo mạch chủ sẽ đáp ứng tiêu chuẩn CE EMC, FCC, độ rung, rơi và các yêu cầu kiểm tra và chứng nhận công nghiệp khác.

Khả năng quản lý

Một máy tính thương mại thông thường chỉ cung cấp khả năng quản lý từ xa đơn giản nhất (thông qua kết nối mạng, sử dụng phần mềm của bên thứ ba, chẳng hạn như RealVNC, PCANYWHERE, v.v. để đạt được). Máy tính công nghiệp thì khác, ngoài việc cung cấp khả năng quản lý kết nối từ xa tương tự, thiết bị còn cho phép các tính năng của bộ chuyển mạch từ xa không cần giám sát.

May tinh cong nghiep duoc trang bi IP65 IP69 dang tin cay
Máy tính công nghiệp so với máy tính thương mại 11

Máy tính công nghiệp được trang bị IP65 – IP69 đáng tin cậy

Tính năng bảo vệ

Một điểm khác biệt nữa là PC công nghiệp cung cấp bảo vệ IP, trong khi PC thương mại thì không. Xếp hạng IP, hoặc xếp hạng bảo vệ chống xâm nhập, được sử dụng để xác định mức độ hiệu quả của niêm phong chống lại các vật thể lạ như bụi và nước. Nhiều PC công nghiệp khi lắp bảng điều khiển trong vỏ kín nước có thể đạt IP66, trong khi một số IPC độc lập có thể đạt IP69, nghĩa là chống bụi và kín nước.

Khả năng tùy chỉnh

Một máy tính thương mại không thể được sản xuất cho nhu cầu thay đổi của thị trường, thiết kế hoàn toàn có thể tùy chỉnh. Nhưng trong lĩnh vực công nghiệp, nhiều máy tính công nghiệp có thể linh hoạt để đáp ứng các nhu cầu đặc biệt của một số khách hàng. Bạn có thể triển khai tùy chỉnh người dùng, môi trường tốt hơn và hoàn hảo hơn để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Nhiệt độ làm việc

Máy tính thương mại thông thường chỉ sử dụng bo mạch chủ cơ bản với môi trường bên ngoài từ 5 đến 38 ° C, trang web khá bí. Bo mạch chủ cấp công nghiệp có thể hoạt động ổn định trong khoảng -10 đến 60 ° C và có khả năng tản nhiệt tuyệt vời. Thiết bị đảm bảo độ ổn định cao để có thể đảm bảo một hệ thống đầy đủ hoạt động hiệu quả trong môi trường khắc nghiệt.

Bo mach chu cap cong nghiep
Máy tính công nghiệp so với máy tính thương mại 12

Dải nhiệt độ hoạt động của PC công nghiệp rộng

Từ những điểm trên, chúng ta có thể thấy rằng máy tính công nghiệp có rất nhiều điểm khác biệt so với máy tính thương mại. Hệ thống này từ thiết kế, chất liệu, sản xuất, chế tạo đều sinh ra cho môi trường công nghiệp. Thiết bị đảm bảo độ tin cậy và dễ bảo trì ở mức độ quan trọng. 

Nếu như ai đang là một tín đồ của công nghệ, chắc hẳn không còn quá xa lạ gì với các loại máy tính. Bên cạnh những loại máy tính văn phòng bình thường, các loại laptop xách tay, thì còn có sự xuất hiện của máy tính Công nghiệp. Vì còn là một khái niệm khá mới lạ nên hôm nay hãy cùng chúng mình tìm hiểu xem loại máy tính này hoạt động như thế nào và ứng dụng ra sao nhé!

Khái niệm về máy tính công nghiệp

Máy tính Công nghiệp hay còn gọi là IPC (viết tắt của cụm từ Industrial PC – industrial computer) là hệ thống máy tính chuyên dụng trong vận hành công nghiệp, đặc biệt là ở các nhà máy phân xưởng có áp suất không đều.

May tinh Cong nghiep dung de lam gi
Tìm hiểu về máy tính công nghiệp.

2 loại Máy tính sử dụng trong lĩnh vực công nghiệp phổ biến

 • Máy tính Công nghiệp màn hình cảm ứng: phục vụ chủ yếu trong các lĩnh vực tự động hóa nhà máy, máy móc, thiết bị và dịch vụ thông minh. Người dùng dễ dàng điều chỉnh mọi thao tác, nhanh, tiện lợi, mang lại hiệu suất cao trong công việc.
 • Máy tính Công nghiệp không quạt: bỏ phần quay, hoạt động liên tục 24/7, với khả năng chống chịu nhiệt có thể lên đến 70°C

=>> Xem thêm: Một số dòng máy tính công nghiệp bền bỉ, hiệu suất cao

Máy tính Công nghiệp dùng để làm gì?

Máy tính được hoạt động liên tục để đảm bảo hệ thống luôn được vận hành tùy theo nhu cầu của nhà tích hợp. Được chế tạo dựa trên khả năng chống chịu tốt trước môi trường khắc nghiệt, như: nhiệt độ cao, điều kiện môi trường bụi bẩn, hay ẩm, ướt, rung lắc,…

Bên cạnh đó, máy tính Công nghiệp còn được sử dụng vào quá trình kiểm soát và thu nhập dữ liệu. Hay còn được coi như là một thiết bị đầu cuối tới máy tính điều khiển khác trong môi trường xử lí phân tán. Ngoài ra, nó còn có khả năng  cung cấp một mức độ lập trình cơ bản cho một số ứng dụng như TwinCAT, Wonder Ware, Labtech Notebook, LabView,…

Máy tính Công nghiệp dùng để làm gì?
Máy tính Công nghiệp mang lại nhiều lợi ích trong thời đại 4.0

Ứng dụng thực tế của máy tính công nghiệp

Một số máy tính Công nghiệp được ứng dụng rộng rãi, có thể kể đến như: các trạm thu phí giao thông, hệ thống lưu trữ CCTV, hệ thống tự động hóa nhà máy, các bãi thu phí xe ô tô, …

Ở TP.HCM người ta ứng dụng hệ thống máy tính Công nghiệp trong các bảng điện tử trong hầm vượt sông Sài Gòn – Thủ Thiêm, đảm bảo rằng hệ thống vẫn được đang hoạt động tốt trước các tác động của áp suất lớn, rung, ẩm ướt. Bên cạnh đó, trong các sân bay cũng được lắp đặt nhằm đảm bảo về tính an toàn bảo mật, chống rung lắc và vận hành liên tục.

Nếu có câu hỏi thắc mắc xin hãy liên hệ ngay IPC247 – Công ty Phát triển Công nghệ cao Quyết Thắng ……..

Nếu bạn quan tâm đến công nghệ thông minh này và muốn sở hữu thiết bị phù hợp, hãy vui lòng liên hệ với CÔNG TY TNHH PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ CAO QUYẾT THẮNG. Chuyên gia của chúng tôi sẽ tư vấn giúp bạn dễ dàng chọn giải pháp PC công nghiệp tối ưu nhất.

Tìm hiểu thêm: Máy tính công nghiệp là gì?

Sending
User Review
0 (0 votes)
Comments Rating 0 (0 reviews)

Leave a Reply

Sending

Nhà phân phối máy tính công nghiệp chuyên nghiệp hàng đầu tại Việt Nam