Industrial IoT là gì? Nêu các ứng dụng chính của nó

Industrial IoT là gì? Nêu các ứng dụng chính của nó

Trong công cuộc cách mạng công nghệ 4.0 hiện đại ngày nay, chắc hẳn chúng ta ai cũng đã nghe quá quen với các thuật ngữ phổ biến như: điện toán đám mây hay máy tính công nghiệp. Và đặc biệt nhất là thuật ngữ IOT lại càng thịnh hành trong các hội thảo khoa học. Vậy chúng ta sẽ tìm hiểu xem Industrial IOT là gì? Nêu các ứng dụng chính của nó gồm những gì thông qua bài chia sẻ sau đây nhé.

Industrial IoT là gì?

IOT là viết tắt của từ Internet of Things còn được mọi người biết đến với một tên gọi khác nữa là internet vạn vật.

Industrial IoT là gì
Industrial IoT là gì

Nó là một hệ thống có thể giúp kết nối các thiết bị vật lý thông qua internet. Internet of Things cho phép tất cả các thiết bị được thu thập và chia sẻ những thông tin và dữ liệu mà không hề cần tới sự góp mặt của con người vào.

Với IOT thông qua bộ xử lý bên trong của nó cùng với mạng kết nối không dây và các bạn có thể biến tất cả mọi thứ mình muốn theo cách chủ động, thông minh hơn.

Chúng ta thường có thể bắt gặp IOT phổ biến ở các hệ thống cửa tự động hay máy bay và xe tự lái. Với việc này cho thấy đã có bổ sung thêm một mức độ kỹ thuật số thông minh đến cho một số thiết bị mang tính thụ động. Đồng thời cho phép các thiết bị giao tiếp dữ liệu trong thời gian thực không cần tới sự tham gia của con người, hợp nhất một cách hiệu quả nhất giữa thế giới kỹ thuật số và vật lý.

Các ứng dụng chính của Industrial IOT vào trong một số ngành công nghiệp

Các bạn hãy cùng tham khảo về một số ngành công nghiệp đã và đang ứng dụng Internet of Things (IOT) tích hợp vào bên trong các lĩnh vực này.

ung dung chinh cua Industrial IOT
ứng dụng chính của Industrial IOT

Ứng dụng của IOT vào ngành chế tạo

Các nhà SX có thể chiếm lợi thế cạnh tranh với việc áp dụng hệ thống giám sát cho dây chuyền sản xuất, giúp chủ động trong việc bảo trì trên các thiết bị nếu như ứng dụng cảm biến phát hiện được lỗi gì đó sắp xảy ra. 

Hệ thống cảm biến sẽ giúp chúng ta đo lường sản lượng sản phẩm sản xuất khi bị tổn hại. Nhờ vào những cảnh báo cảm biến mà các nhà sản xuất sẽ có thể thực hiện công tác kiểm tra độ chính xác của thiết bị một cách nhanh chóng nhất hay là loại bỏ chúng ra khỏi quy trình sản xuất cho đến lúc chúng được sửa chữa hoàn chỉnh.

Từ đó sẽ giúp các công ty tiết kiệm được khá nhiều các khoản chi phí hoạt động, và thời gian hoạt động được tối ưu hơn, đồng thời cải thiện kỹ năng quản lý hiệu quả tài sản.

Ứng dụng của IOT vào ngành ô tô

Lĩnh vực công nghiệp ô tô đã sớm nhận ra được các lợi thế từ việc áp dụng ứng dụng Internet of Things (IOT) vào trong ngành.

Hơn nữa ngoài những lợi ích mà việc ứng dụng Internet of Things vào dây chuyền SX tạo ra, phát hiện các lỗi có thể sắp xảy ra nhờ vào cảm biến cảnh báo đến người lái một cách chi tiết có thể trên các phương tiện tham gia giao thông đã đi trên đường.

Nhờ vào các thông tin được thu thập và tổng hợp lại qua các ứng dụng của Industrial IoT, NCC và nhà SX ô tô từ đó có thể tìm hiểu sâu hơn về cách làm sao giữ cho xe chạy và thông báo đến chủ xe biết về các vấn đề phía trước.

Ứng dụng của IOT vào ngành ô tô
Ứng dụng của IOT vào ngành ô tô

Với ứng dụng dữ liệu cảm biến từ Internet of Things sẽ giúp ích trong việc định lại các tuyến theo điều kiện thời tiết hay tính sẵn có của từng đội xe ô tô hoặc xe tải và tàu chở hàng tồn kho, rồi cả tính khả dụng của tài xế.

Riêng hàng tồn kho, chúng cũng có thể sẽ được trang bị bởi hệ thống cảm biến giúp theo dõi và kiểm soát nhiệt độ một cách dễ dàng nhất. 

Đối với các ngành công nghiệp về lĩnh vực thực phẩm, hoa và đồ uống hay dược phẩm thường sẽ là những loại hàng tồn kho được hưởng lợi nhiều nhất bởi rất nhạy cảm với nhiệt độ, cho nên khi các ứng dụng giám sát Internet of Things phát hiện ra nhiệt độ tăng/giảm gây ảnh hưởng đến sản phẩm thì ngay lập tức gửi thông báo về.

Ứng dụng của IOT vào ngành giao thông vận tải
Ứng dụng của IOT vào ngành giao thông vận tải

Ứng dụng của IOT vào ngành bán lẻ

Ứng dụng Internet of Things (IOT) cho phép các công ty bán lẻ có thể quản lý hàng tồn kho và cải thiện về những trải nghiệm của khách hàng cũng như việc tối ưu hóa chuỗi cung ứng, làm giảm các khoản chi phí hoạt động.

Ứng dụng của IOT vào ngành bán lẻ

Ứng dụng của IOT vào lĩnh vực chăm sóc sức khỏe

Internet of Things cung cấp thêm nhiều lợi ích trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Đội ngũ y bác sĩ thường cần phải biết được một cách chính xác nhất vị trí của những tài sản được hỗ trợ cho bệnh nhân như xe lăn.

Cho nên khi xe lăn của bệnh viện mà có thể trang bị thêm hệ thống cảm biến IoT, sẽ giúp theo dõi và giám sát tài sản qua ứng dụng IoT này để cho bất kỳ ai đang muốn truy cập tìm kiếm đều thực hiện được một cách nhanh chóng. Từ đó tìm thấy chiếc xe lăn nào hiện đang có sẵn và gần nhất với vị trí của họ.

Nhiều tài sản khác của bệnh viện cũng có thể nhờ vào ứng dụng hệ thống này để theo dõi nhằm đảm bảo việc sử dụng sao cho hợp lý nhất cũng như công tác kế toán tài chính cho các tài sản, cơ sở vật chất thuộc mỗi khoa.

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong chăm sóc sức khỏe - Báo Công an Nhân dân  điện tử

Ứng dụng của IOT vào lĩnh vực chăm sóc sức khỏe

Kết luận

Tóm lại, trên đây là bài viết chia sẻ của chúng tôi về Industrial IOT là gì? Nêu các ứng dụng chính của nó để cho các bạn sẽ có cái nhìn tổng quan nhất về IoT trong cuộc sống của chúng ta.

Sending
User Review
0 (0 votes)
Comments Rating 0 (0 reviews)

Leave a Reply

Sending

Nhà phân phối máy tính công nghiệp chuyên nghiệp hàng đầu tại Việt Nam