Hệ thống thực thi sản xuất (MES) là gì?

Hệ thống thực thi sản xuất (MES) là gì?

Ngành sản xuất hiện nay có thể được xem là một ngành mũi nhọn bởi tầm quan trọng của nó. Để tối ưu hơn trong ngành này, hiện đang có rất nhiều công nghệ tiên tiến cũng như các giải pháp khoa học áp dụng vào ngành này. Hệ thống thực thi sản xuất (MES) có thể được coi là một phần trong công cuộc nâng cao sản xuất lên một vị thế mới.

Hệ thống thực thi sản xuất
Hệ thống thực thi sản xuất

Để hiểu hơn về hệ thống thực thi sản xuất MES ta cùng nhau tìm hiểu qua các thông tin:

 • Định nghĩa hệ thống thực thi sản xuất MES
 • Các chức năng của hệ thống MES
 • Lợi ích hệ thống MES đem lại cho doanh nghiệp

Định nghĩa thực thi sản xuất MES

QKmBaMulklNe7Ola3tHFcLyK3k7BR2wPQvH9QG8nfVzQJ r3dtXEHZLELt4ev0hjYIhON

Hệ thống MES – Manufacturing Execution System

MES là những chữ cái đầu của cụm từ Manufacturing Execution System. Hệ thống MES là hệ thống quản lý tích hợp trong các doanh nghiệp sản xuất, quản lý tập trung vào các bộ phận như sản xuất, hậu cần và quản lý chất lượng sản phẩm để ngày một năng cao năng suất làm việc và tạo ra lợi nhuận kinh doanh nhiều hơn.

Thông qua hệ thống MES các chủ doanh nghiệp có thể biết được tình hình hoạt động sản xuất ở thời điểm hiện tại như thế nào và đồng thời hệ thống này cũng ghi nhận lại các thông tin theo ngày. MES hoạt động như là một ăngten thông tin giữa các doanh nghiệp khác nhau. Nhờ hệ thống này các chủ doanh nghiệp sản xuất có nhiều giải pháp hơn để quản lý doanh nghiệp của họ.

Các chức năng của hệ thống MES

Hệ thống MES được phát triển rất mạnh, có thể ứng dụng hệ thống này vào gần như mọi ngóc ngách trong quản lý sản xuất. Chúng ta sẽ cùng nhau điểm qua các ứng dụng quan trọng của hệ thống này:

hệ thống MES
Hệ thống thực thi sản xuất (MES) là gì? 6

Hệ thống MES có nhiều ứng dụng quan trọng trong thực thi sản xuất

Quản lý tổng thể sản xuất và từng đơn vị sản xuất:

Hệ thống MES giúp đồng loạt các nhân viên trong công ty có thể truy cập và biết được thông tin sản xuất toàn diện của doanh nghiệp cũng như thông tin sản xuất ở từng đơn vị. Quản lý toàn bộ thông tin trên một hệ thống như vậy giúp tất cả mọi người nắm được các thông tin nhất quán, chính xác và nhanh chóng. Thông tin là một phần quan trọng trong vận hành công việc, mọi thứ đã được dễ dàng hơn thông qua hệ thống này

Giám sát được vòng đời sản phẩm:

Thông qua hệ thống MES các quản lý cấp thấp cũng như cấp cao có thể giám sát được các sản phẩm tạo ra từ giai đoạn ban đầu là nguyên liệu thô cho đến khâu sản xuất cuối cùng là thành phẩm. Với sự giám sát từ đầu đến cuối như vậy có thể đảm bảo tất cả các khâu sản xuất đều đạt chuẩn.

PfFCeChdumA oOdcbqD3KLwME5sRUEDEDthEQanZHGnXrc4aNjPSSehHH tueTF U5

Hệ thống MES quản lý vòng đời sản phẩm từ nguyên liệu thô đến thành phẩm

Kiểm soát chất lượng sản phẩm:

Các sản phẩm được tạo ra đều đạt chuẩn ở từng khâu sẽ đem lại một sản phẩm có chất lượng cao. Ngoài ra phần mềm MES còn có chức năng được tích hợp vào đó là kiểm soát chênh lệch chất lượng và ngoại lệ của doanh nghiệp.

Quản lý liên quan nguồn lực lao động:

Hệ thống MES có thể tự động xác định tình trạng của các nguồn lực lao động của từng đơn vị sản xuất như máy móc, công cụ, nguyên vật liệu,… và theo dõi chúng.

Lợi ích hệ thống MES đem lại cho doanh nghiệp

Nhờ vào hệ thống MES mà doanh nghiệp sản xuất tối ưu hóa hơn trong khâu quản lý và những điều liên quan khác, từ đó đem lại rất nhiều lợi ích như:

 • Tuân thủ tốt các quy định yêu cầu trong sản xuất
 • Chất lượng sản phẩm tăng cao đem đến sự hài lòng cho khách hàng
 • Giảm những thời gian dư thừa trong quy trình sản xuất
 • Loại bỏ được các quy trình giấy tờ và nhập thông tin theo hình thức thủ công
 • Giảm được chi phí cho lao động
 • Giảm thời gian đặt hàng
 • Giảm hàng tồn kho
 • Tăng được thời gian tiếp thị sản phẩm
 • Tăng hiệu suất sử dụng máy

Các thông tin trên đã giúp hiểu được sức mạnh của hệ thống MES trong sản xuất cũng như lý do tại sao các doanh nghiệp sản xuất lại có xu hướng sử dụng nó nhiều như vậy. Công ty TNHH Phát Triển Công Nghệ Cao Quyết Thắng đồng hành mảng công nghệ cùng với các khách hàng tại Việt Nam. Công ty có phân phối các sản phẩm công nghệ chính hãng, bạn có thể tham khảo thông tin tại trang web qtco.vn

Sending
User Review
0 (0 votes)
Comments Rating 0 (0 reviews)

Leave a Reply

Sending

Nhà phân phối máy tính công nghiệp chuyên nghiệp hàng đầu tại Việt Nam