Công nghiệp 4.0 là gì và nó hoạt động như thế nào?

Công nghiệp 4.0 là gì và nó hoạt động như thế nào?

Từ cuộc cách mạng công nghiệp đầu tiên đến các dây chuyền sản xuất và lắp ráp hàng loạt sử dụng điện trong lần thứ hai. Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư sẽ lấy những gì đã bắt đầu từ lần thứ ba với việc áp dụng máy tính, tự động hóa và nâng cao nó với các hệ thống tự trị được cung cấp bởi dữ liệu và máy học. Đó chính là công nghiệp 4.0!

Công nghiệp 4.0 là gì?

Chúng ta đã từng nghe về công nghiệp 1.0, 2.0 và 3.0, vậy nên công nghiệp 4.0 được hiểu và một giai đoạn mới. Đây là một cuộc cách mạng công nghiệp tập trung nhiều vào tự động hóa, học máy, dữ liệu thời gian thực và khả năng kết nối lẫn nhau. Kết hợp sản xuất và vận hành vật lý với công nghệ kỹ thuật số thông minh, máy học và dữ liệu lớn. Tất cả nhằm để tạo ra một hệ sinh thái toàn diện hơn và kết nối tốt hơn cho các công ty tập trung vào sản xuất và quản lý chuỗi cung ứng.

Cong nghiep 4.0
Công nghiệp 4.0 là gì và nó hoạt động như thế nào? 7

Hệ thống hoạt động của công nghiệp 4.0

Các công ty cũng như tổ chức ngày nay cho dù hoạt động ở lĩnh vực nào thì đều phải đối mặt với một thách thức chung. Đó là nhu cầu kết nối và tiếp cận với thông tin chi tiết theo thời gian thực về các quy trình, đối tác, sản phẩm và con người. Đó là lúc mà công nghiệp 4.0 phát huy tác dụng.

Giải thích về công nghiệp 4.0 và cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư

Dưới đây là một số cách mà hệ thống công nghiệp 4.0 giúp doanh nghiệp của bạn vận hành và phát triển hiệu quả. Cụ thể:

 • Công nghiệp 4.0 là sự chuyển đổi kỹ thuật số của sản xuất / chế tạo và các ngành liên quan và các quá trình tạo ra giá trị.
 • Công nghiệp 4.0 được sử dụng thay thế cho cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ ba và thể hiện một giai đoạn mới trong tổ chức và kiểm soát chuỗi giá trị công nghiệp.
 • Hệ thống vật lý mạng là nền tảng của công nghiệp 4.0 (ví dụ: máy móc thông minh). Chúng sử dụng các hệ thống điều khiển hiện đại, có hệ thống phần mềm nhúng và sử dụng địa chỉ Internet để kết nối và được định địa chỉ thông qua IoT (Internet of Things).
 • Công nghiệp 4.0 đề cập đến mạng lưới thông minh của máy móc và quy trình cho ngành công nghiệp với sự trợ giúp của công nghệ thông tin và truyền thông.
Giai thich ve cong nghiep 4.0
Công nghiệp 4.0 là gì và nó hoạt động như thế nào? 8

Công nghiệp 4.0 đề cập đến mạng lưới thông minh của máy móc và quy trình cho ngành công nghiệp

Bằng cách này, các sản phẩm và phương tiện sản xuất được kết nối với nhau và có thể “giao tiếp”, cho phép các cách thức sản xuất mới, tạo giá trị và tối ưu hóa theo thời gian thực. Hệ thống vật lý mạng tạo ra các khả năng cần thiết cho các nhà máy thông minh. Đây là những khả năng tương tự mà chúng ta biết từ Internet vạn vật công nghiệp như giám sát từ xa hoặc theo dõi.

Công nghiệp 4.0 hoạt động như thế nào?

Công nghiệp 4.0 sẽ không chỉ cải thiện cách thức hoạt động của toàn bộ quá trình sản xuất của bạn mà còn thay đổi cả các cá nhân của bạn trong lĩnh vực này.

Công nghiệp 4.0 hoạt động bằng cách phá bỏ rào cản giữa các bộ phận khác nhau, giúp toàn bộ nhân viên kết nối với nhau hơn. Nó cũng tăng tốc độ tùy chỉnh đơn đặt hàng, giảm bớt căng thẳng của cá nhân công nhân và đáp ứng mong đợi của khách hàng. 

Hay nói cách khác, công nghiệp 4.0 đang mở ra một kỷ nguyên mới của sản xuất cá nhân hóa, kết hợp sản xuất tùy chỉnh với tốc độ và kỳ vọng giao hàng đúng hạn của người tiêu dùng ngày nay. Đây là thời đại của khách hàng và khách hàng yêu cầu các sản phẩm đặt riêng, nhanh chóng.

Quan trọng nhất, nền công nghiệp 4.0 cho phép người lao động tập trung vào các nhiệm vụ quan trọng, để lại công việc tẻ nhạt cho máy móc.

Cong nghiep 4.0 hoat dong nhu the nao
Công nghiệp 4.0 là gì và nó hoạt động như thế nào? 9

Sự góp mặt của công nghiệp 4.0 sẽ giúp cải thiện cách thức hoạt động của toàn bộ quá trình sản xuất 

Công nghiệp 4.0 phù hợp với ai?

Làm thế nào để bạn biết khi nào doanh nghiệp của bạn nên đầu tư vào công nghiệp 4.0? Nếu tất cả những vấn đề được liệt kê dưới đây là điều mà doanh nghiệp của bạn đang gặp phải thì nên cân nhắc triển khai:

 • Bạn đang ở trong một ngành đặc biệt cạnh tranh với rất nhiều người chơi am hiểu công nghệ.
 • Bạn đang gặp khó khăn trong việc tuyển dụng để lấp đầy các công việc còn trống tại tổ chức của mình.
 • Bạn muốn khả năng hiển thị tốt hơn trong chuỗi cung ứng của mình.
 • Bạn muốn xác định và giải quyết các vấn đề trước khi chúng trở thành vấn đề lớn hơn.
 • Bạn muốn tăng hiệu quả và lợi nhuận trên toàn bộ tổ chức của mình.
 • Bạn muốn mọi người trong nhóm của mình có quan điểm thông tin, cập nhật, phù hợp về quy trình sản xuất và kinh doanh.
 • Bạn muốn phân tích phong phú hơn và kịp thời hơn.
 • Bạn cần trợ giúp để số hóa và hiểu thông tin.
 • Bạn muốn cải thiện sự hài lòng của khách hàng và trải nghiệm khách hàng.
 • Bạn muốn nâng cao chất lượng sản phẩm hoặc giữ nguyên chất lượng sản phẩm.
 • Bạn muốn có một hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp tích hợp hơn, không chỉ bao gồm kiểm kê và lập kế hoạch, mà còn cả tài chính, mối quan hệ khách hàng, quản lý chuỗi cung ứng và thực hiện sản xuất.
 • Bạn muốn có một cái nhìn nhất quán và linh hoạt về hoạt động sản xuất và kinh doanh phù hợp với các khu vực hoặc người dùng cụ thể trong tổ chức của bạn.
Cong nghiep 4.0 la xu huong duoc nhieu doanh nghiep ap dung de nang cao su canh tranh
Công nghiệp 4.0 là gì và nó hoạt động như thế nào? 10

Công nghiệp 4.0 là xu hướng được nhiều doanh nghiệp áp dụng để nâng cao sự cạnh tranh

Nếu bạn vẫn không chắc liệu công nghiệp 4.0 có phù hợp với bạn không? Hãy tiếp tục tìm hiểu những lợi ích mà giải pháp này có thể giúp bạn và doanh nghiệp của bạn.

Áp dụng mô hình công nghiệp 4.0 – Doanh nghiệp hưởng được lợi ích gì?

Công nghiệp 4.0 tham gia vào các hoạt động thiết kế, bán hàng, kiểm kê, lập kế hoạch, chất lượng, kỹ thuật và dịch vụ khách hàng và hiện trường. Dưới đây là danh sách một số lợi ích của việc áp dụng mô hình công nghiệp 4.0 cho doanh nghiệp của bạn:

Thứ nhất, hệ thống làm cho công ty bạn cạnh tranh hơn. Khi các công ty khác đang tiếp tục tối ưu hóa hậu cần và quản lý chuỗi cung ứng, thì để giúp cải thiện và tối ưu hóa hoạt động của mình, bạn cần đầu tư vào công nghệ và giải pháp này. Để duy trì tính cạnh tranh, bạn phải có các hệ thống và quy trình để cho phép bạn cung cấp cùng một mức độ dịch vụ (hoặc tốt hơn) cho khách hàng.

Thứ hai, công nghiệp 4.0 làm cho doanh nghiệp bạn hấp dẫn hơn đối với lực lượng lao động trẻ hơn. Các công ty đầu tư vào các công nghệ hiện đại, đổi mới trong công nghiệp 4.0 sẽ thường có vị thế tốt hơn để thu hút và giữ chân người lao động mới.

Thứ ba, hệ thống làm cho các nhóm trong công ty của bạn mạnh mẽ hơn và hợp tác hơn. Khi các công ty đầu tư vào hệ thống này, điều sẽ được nhận lại chính là tính hiệu quả và thúc đẩy sự hợp tác tốt hơn giữa các bộ phận. Nhờ đó sẽ hỗ trợ cho việc phân tích dự đoán và chỉ định.

Ap dung mo hinh cong nghiep 4.0
Công nghiệp 4.0 là gì và nó hoạt động như thế nào? 11

Công nghiệp 4.0 giúp nâng hiệu suất và cải thiện chi phí cho doanh nghiệp

Thứ tư, hệ thống cho phép bạn giải quyết các vấn đề tiềm ẩn trước khi chúng trở thành vấn đề lớn. Dựa vào các hệ thống dự đoán và dữ liệu thời gian thực, máy móc kết nối internet và tự động hóa…Tất cả công nghệ này đều hỗ trợ bạn trong việc chủ động đề cập và giải quyết các vấn đề tiềm ẩn trong các hoạt động.

Thứ năm, công nghệ cho phép bạn cắt giảm chi phí, tăng lợi nhuận và tăng trưởng nhiên liệu. Nó cung cấp cho bạn quyền truy cập vào dữ liệu thời gian thực và thông tin chi tiết mà bạn cần để đưa ra các quyết định nhanh, hiệu quả và thông minh hơn. Đây là điều quan trọng nhằm tăng tính hiệu quả cũng như đảm bảo lợi nhuận cho toàn bộ hoạt động của bạn.

Kết luận

Nói chung, để xây dựng một doanh nghiệp bền vững, có khả năng mở rộng trong môi trường kinh doanh ngày nay. Bạn cần sử dụng các công cụ giúp bạn sắp xếp hợp lý các nhiệm vụ, tăng năng suất và cộng tác cũng như tận dụng dữ liệu trong thời gian thực. Các giải pháp công nghiệp 4.0 tại IPC247 chính là lựa chọn giúp bạn đi đúng hướng.

IPC247 có thể giúp bạn triển khai công nghệ công nghiệp 4.0 vào doanh nghiệp sản xuất của mình. Để tìm hiểu thêm về cách chúng tôi có thể giúp bạn và doanh nghiệp của bạn, hãy liên hệ ngay với CÔNG TY TNHH PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ CAO QUYẾT THẮNG qua địa chỉ website https://www.ipc247.com/!

Sending
User Review
0 (0 votes)
Comments Rating 0 (0 reviews)

Leave a Reply

Sending

Nhà phân phối máy tính công nghiệp chuyên nghiệp hàng đầu tại Việt Nam