Công nghệ tự động hóa là gì?

Công nghệ tự động hóa là gì?

Với thời đại công nghệ 4.0 như hiện nay, con người chúng ta luôn muốn những hoạt động chân tay được thay thế bằng những công cụ máy móc. Vừa giúp tiết kiệm thời gian, công sức lại nâng cao chất lượng cuộc sống. Chính vì thế mà công nghệ tự động hóa (Industrial Automation) đã ra đời mang lại sự tiện ích cho con người. Vậy chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu rõ hơn về công nghệ tự động hóa cùng bài viết dưới đây nhé. 

Công nghệ tự động hóa được hình thành như thế nào?

Sức sáng tạo của con người là vô hạn. Công nghệ tự động hóa ra đời để giúp con người vươn tới những đỉnh cao mới. Chúng ta biết rằng, con người rất nhỏ bé, sức lực thì có hạn. Đặc biệt có những công việc hoàn toàn không thể làm bằng sức người. Nếu để sản xuất hoàn toàn bằng bàn tay con người thì năng suất vô cùng thấp. Nhận rõ được vấn đề đó, con người đã cải thiện dây chuyền công nghệ tự động hóa sản xuất quy mô lớn trong các doanh nghiệp, nhà máy,… hay là những ứng dụng các hệ thống tự động như robot để điều khiển máy móc có độ chính xác cao, tiết kiệm được năng lượng và nguyên liệu một cách đáng kể.

Công nghệ tự động hóa chủ yếu được hoạt động dựa trên sự điều khiển của phần mềm máy tính giúp cho dây chuyền được vận hành một cách tự động trong cả quá trình sản xuất. Các ứng dụng của công nghệ tự động hóa được nhiều người biết đến như: hệ thống lắp ráp linh kiện, dây chuyền sản xuất thực phẩm, cánh tay robot công nghệ tự động hóa,…

Công nghệ tự động hóa
Công nghệ tự động hóa là gì? 5

Dây chuyền sử dụng công nghệ tự động hóa

Thuật ngữ “tự động hóa” xuất hiện từ những năm 1947, được lấy cảm hứng từ các máy tự động bán nước giải khát. Gần đây cách mạng công nghiệp 4.0 của thế giới mở ra; các nhà máy, doanh nghiệp lại càng bùng nổ ý tưởng và phát triển công nghệ tự động hóa. Điều đáng nói là Industrial Automation từ đây cũng có những bước tiến vượt trội mang lại nguồn thu nhập lớn mà chất lượng cũng vô cùng cao.

Công nghệ tự động hóa bao gồm những gì?

Công nghệ tự động hóa được biết tới là dây chuyền sản xuất không cần tới sức lao động chân tay của con người. Mặc dù vậy, con người vẫn đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình vận hành công nghệ tự động hóa. Một số chức vụ do con người đảm nhiệm đó là: chuyên gia hệ thống, kỹ sư điện tự động, kỹ sư vận hành bảo trì, kỹ sư lập trình ứng dụng,…

Ngoài ra, máy móc chính là lực lượng làm việc cốt lõi của công nghệ tự động hóa. Không còn là viễn cảnh, toàn bộ quá trình hoàn thành sản phẩm đều do robot, dây chuyền tự động được cài đặt trước đó làm việc. Những kỹ sư nhà máy chỉ việc quan sát và điều khiển máy móc. Đúng là tiện ích biết bao.

Công nghệ tự động hóa hiện nay có rất nhiều ưu điểm nên đa số các công ty, nhà máy, xí nghiệp lớn muốn có doanh thu cao đều sử dụng công nghệ này. Việt Nam đang dần vươn tầm ra ngoài thế giới, mỗi năm có một lượng lớn các sản phẩm sản xuất từ công nghệ tự động hóa được tiêu dùng trong nước cũng như xuất khẩu ra các nước khác. Chất lượng của các sản phẩm luôn được khách hàng đánh giá cao và thu hút hầu hết các nhà thu mua, phân phối sản phẩm.

Công nghệ tự động
Công nghệ tự động

Quy trình công nghệ tự động hóa

Để có một quy trình công nghệ tự động hóa hoàn hảo, nhà máy hay công ty nào cũng phải trải qua tất cả là 5 quy trình sau: xây dựng quy trình, mô hình hóa quy trình, kiểm soát quy trình, đánh giá hiệu quả, điều chỉnh và tối ưu hóa quy trình. Với 5 quy trình chuẩn trên, sản phẩm được tạo ra chắc chắn sẽ đảm bảo mong muốn của nhà máy, nhu cầu của người mua.

Tự động hóa
Công nghệ tự động hóa là gì? 6

Công nghiệp hóa giúp phát triển ngành công nghiệp sản xuất

Vì thế, nếu như doanh nghiệp muốn vươn xa hơn nữa trong thời đại 4.0 này thì bắt buộc phải sử dụng công nghệ tự động hóa! Công nghệ tự động hóa đã và đang quyết định sức cạnh tranh của doanh nghiệp, quyết định sự thành bại của nhiều nhà máy. 

Việc tuyển chọn những kỹ sư có năng lực là vô cùng quan trọng nhưng để có thể xây dựng một quy trình công nghệ tự động hóa hoàn hảo thì khâu chọn máy móc, thiết bị cũng đóng vai trò lớn không kém. Nếu như muốn tham khảo thêm về các máy móc từ công nghệ tự động hóa chất lượng, phù hợp giá cả, theo kịp xu hướng thị trường hãy liên hệ ngay với “Công ty TNHH Phát Triển Công Nghệ Cao Quyết Thắng”. Ở đây sẽ có rất nhiều sản phẩm công nghệ tự động hóa tiên tiến đáp ứng được nhu cầu của bạn.

Sending
User Review
0 (0 votes)
Comments Rating 0 (0 reviews)

Leave a Reply

Sending

Nhà phân phối máy tính công nghiệp chuyên nghiệp hàng đầu tại Việt Nam