Công nghệ là gì và lợi thế của nó?

Công nghệ là gì và lợi thế của nó?

Với mục đích hỗ trợ công việc đạt được hiệu quả cao trong thời gian nhanh chóng một cách hiệu quả hơn, công nghệ chính là yếu tố quan trọng nhất. Thời gian càng lâu, nhiều kỹ thuật công nghệ đã trở nên lạc hậu và không còn thật sự bổ ích. Chính vì thế trên toàn thế giới đã xuất hiện cuộc cách mạng công nghiệp lớn nhất, mang công nghệ 4.0 đến gần hơn với tất cả mọi người. Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về ý nghĩa của công nghệ và lợi ích mà công nghệ 4.0 mang đến.

Công nghệ là gì?

Công nghệ hay còn được hiểu chi tiết hơn chính là bao gồm các sự đổi mới, các phát minh và kiến thức về các công cụ, máy móc hay các phương pháp giải quyết vấn đề,… Hay được hiểu theo cách đơn giản hơn chính là ứng dụng các phát minh khoa học để giải quyết các vấn đề thực tiễn. Mục đích chính là nhằm giải quyết các vấn đề một cách hiệu quả nhất với chất lượng tốt nhất.

Tại sao được gọi là công nghệ 4.0?

Alt: Công nghệ 4.0

Công nghệ 4.0 được biết đến như là một hệ thống làm việc hiệu quả khi mà máy tính được hỗ trợ tự động hóa và làm việc hòa hợp cùng con người. Đây chính là xu hướng giúp xóa bỏ rào cản giữa các hệ thống sinh học, vật lý và kỹ thuật số. Mang đến nhiều lợi ích to lớn khi mọi thứ được kết hợp hoàn hảo với nhau, cho năng suất công việc được tối ưu hơn.

Lợi ích mà công nghệ 4.0 mang lại

Khác hẳn với các cuộc cách mạng trước đó, cuộc cách mạng công nghệ lần thứ 4 này mang đến sự khác biệt to lớn, cả về phạm vi, tốc độ và sự ảnh hưởng. Đây được xem là cuộc cách mạng có độ phổ biến và phát triển rộng rãi, nhanh chóng nhất so với nhiều cuộc cách mạng trước đó. Phạm vi của cuộc cách mạng này không chỉ dừng trong lĩnh vực sản xuất mà còn cả đối với các ngành dịch vụ. Được lan truyền rộng rãi như thế chính là nhờ nhiều ích lợi sau:

  • Các thiết bị hay máy móc sẽ được tích hợp các chức năng kết nối, tương tác cùng người dùng thông qua hệ thống mạng.
  • Những hệ thống thông tin được minh bạch rõ ràng, với các bản sao được tạo ra giống với thế giới thực nhờ sự hỗ trợ của các dữ liệu cảm biến từ máy móc.
  • Đưa ra những quyết định chuẩn xác nhất nhờ góc nhìn đầy đủ với sự hỗ trợ của máy móc, kỹ thuật được trang bị công nghệ tối tân.
  • Các quyết định hay hành động đơn giản sẽ được các hệ thống máy móc chủ động đưa ra đề ra mà không cần sự can thiệp từ con người.

Chính những lợi thế này đã giúp cho công nghệ 4.0 ngày càng thành công và lan rộng.

FGbv7dop1xloiRtubnYcCilrOHuuHDMj1KsPS aWzNcOUQfmJWSUkfQZk GnkwDIbX8YISnHgD2xqm7Buck8SQtUc AXE8NV1SPHRqV65JubkkdnjSw33H 8HdIcZV4HpcuAXBqN

Alt: Lợi ích của công nghệ 4.0

Sự cải tiến của công nghiệp từ khi cách mạng công nghệ 4.0

Sức cạnh tranh của một doanh nghiệp phụ thuộc rất nhiều vào trình độ phát triển công nghệ của doanh nghiệp đó. Cách mạng công nghiệp 4.0 chính là cầu nối trong việc tạo dựng nên sự gắn kết giữa các giá trị ngoài và trong doanh nghiệp, số hóa toàn bộ quá trình dịch vụ hay sản xuất. Nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp tăng tốc trên thị trường, hạn chế tối đa sự sai sót và sự lãng phí. 

Và hiện nay, công nghệ 4.0 đã được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực công nghiệp, trong đó, phải kể đến hai ứng dụng phổ biến nhất:

  1. Ứng dụng Bigdata và trí tuệ nhân tạo AI

Thay vì con người phải thu thập dữ liệu một cách thủ công như trước đây thì hiện nay, hệ thống kết nối vạn vật trong sản xuất (IIoT) sẽ thay bạn làm điều đó. Hệ thống này hỗ trợ thu thập dữ liệu từ tất cả các máy móc hay cấu kiện của các thiết bị cảm biến dưới dạng Big Data. Điều này sẽ giúp việc phân tích dữ liệu dễ dàng và hiệu quả hơn.

Bên cạnh đó đối với các dòng PLC hiện đại thì các nhà sản xuất thường đều tích hợp tính năng AI vào sản phẩm. Điều này sẽ giúp các công đoạn sản xuất được tối ưu hơn mà không cần sự can thiệp từ con người nhờ khả năng thu thập, điều chỉnh và phân tích. Giúp tăng cường tính linh hoạt và hiệu suất trong việc sản xuất.

Alt: Ứng dụng AI trong công nghiệpXpEll0QniL4O DjGU0NQipdC44rASWPrMa4NUlSbjCFmy

  1. Ứng dụng robot vào lĩnh vực công nghiệp 

Nhằm giảm thiểu nguồn nhân lực không cần thiết trong các dây chuyền sản xuất, nhiều doanh nghiệp hiện nay đã bắt đầu sử dụng robot trong hoạt động sản xuất. Trong đó phải kể đến hai loại robot thông dụng là robot cộng tác (collaborative robot – cobot) với khả năng hợp tác cùng con người trong nhiều hoạt động. Và robot tự hành thông minh (Autonomous Intelligent Vehicle – AIV) với khả năng hoạt động tự do, có thể di chuyển khắp nơi trong nhà máy, thực hiện bất kỳ yêu cầu vận chuyển nào.

Alt: Ứng dụng robot trong lĩnh vực công nghiệpBnyQaDOaCEdYm

Có thể nhìn thấy được cộng nghệ 4.0 đã giúp ích được rất nhiều cho các hệ thống sản xuất, mang đến năng suất cao hơn cho các doanh nghiệp. Và điều này như một lần nữa khẳng định thành công cho cuộc cách mạng công nghệ lần thứ 4 này.

Lời kết

Công nghệ là yếu tố vô cùng cần thiết và không thể thiếu trong cuộc sống hiện nay. Đó là lý do vì sau nhiều cuộc cách mạng công nghệ đã xuất hiện và thành công nhất phải kể đến cách mạng công nghệ 4.0. Cuộc cách mạng này đã thúc đẩy hàng loạt các thiết bị tân tiến được sản xuất.

Nếu bạn có nhu cầu muốn sở hữu những sản phẩm công nghiệp hiện đại, hãy nhanh chóng liên hệ đến HOTLINE 0968 86 41 40 – Tổng đài tư vấn báo giá của công ty QTCo. Bạn sẽ được hỗ trợ nhiệt tình với đối ngũ nhân viên chuyên nghiệp. QTCo hân hạnh được phục vụ các bạn.

Sending
User Review
0 (0 votes)
Comments Rating 0 (0 reviews)

Leave a Reply

Sending

Nhà phân phối máy tính công nghiệp chuyên nghiệp hàng đầu tại Việt Nam